5 ứng dụng của IoT trong tự động hóa công nghiệp

Công nghệ 4.0 có vai trò to lớn trong hệ thống vật lý trên không gian mạng CPS, IIoT (internet công nghiệp) và điện toán đám mây. Công nghệ này mang đến các tác động rất lớn bao gồm:

– Khả năng tương tác

– Phân cấp thông tin

– Thu thập dữ liệu thời gian thực

– Tăng cường tính linh hoạt

Công nghệ 4.0 xuất hiện với sự sẵn có và sử dụng 1 lượng lớn dữ liệu thu thập được từ thế giới vật lý thông qua công nghệ IoT. Trong bài viết này, HopLongTech sẽ tổng hợp các ứng dụng của IoT trong tự động hóa công nghiệp.

Các ứng dụng của IoT trong ngành tự động hóa công nghiệp 

1, Khả năng giải quyết các vấn đề của bộ điều khiển PLC từ xa

Đây là vấn đề thường xảy ra ở các nhà máy sử dụng các loại máy móc cũ. Bởi vì không có hệ thống giám sát nên sẽ rất khó trong việc xác định nguyên nhân của vấn đề. Điều này gây lãng phí thời gian và còn có thể khiến quy trình sản xuất phải dừng lại.

Với hệ thống truy cập từ xa, người vận hành có thể truy cập máy từ xa, xem nhật ký trên PLC. Điều này sẽ rút ngắn thời gian tìm ra vấn đề và tiết kiệm chi phí.

Màn hình HMI điều khiển từ xa

2, Cập nhật các chức năng mới trên màn hình HMI cho khách hàng ở nước ngoài

Việc mở rộng bảng điều khiển với các chức năng mới như: công tắc bật/tắt, bộ đếm phần trăm cho máy bớm….có thể đượ sửa chữa dễ dàng. Tuy nhiên, phần mềm HMI cần được cập nhật và thử nghiệm chạy chức năng mới.

Phần mềm HMI có thể dễ dàng được áp dụng từ xa thông qua mạng an toàn. Do đó, tất cả những gì bạn cần làm là đẩy phần mềm mới từ máy tính qua internet. Sử dụng kết nối mạng ảo (VNC) dựa trên web, bạn và khách hàng có thể kiểm tra chức năng HMI dựa trên nền tảng IIoT.

3, Chức năng dự đoán và phân tích 

Các thiết bị như máy móc, tấm pin mặt trời đòi hỏi cần phải bảo trì thường xuyên. Điều này đôi khi rất dễ dự đoán, khi bạn biết được sự xuống cấp trên 1 giờ sản xuất. Đây được gọi là bảo trì dự đoán.

Chỉ cần sử dụng các bộ đếm của PLC và ghi dữ liệu lên đám mây. Sau đó, bắt đầu với trực quan hóa dữ liệu trong bảng điều khiển IIoT.

Việc bảo trì, bảo dưỡng sẽ hiệu quả hơn khi bạn biết trước được các lỗi. Bằng cách phân tích các vấn đề tiềm ẩn thông qua truy cập từ xa, công cụ chẩn đoán trực tuyến.

4, Phân tích và tối ưu hóa các hoạt động của robot công nghiệp 

Robot công nghiệp như robot UR+ giúp thực hiện các công việc lặp đi lặp lại một cách dễ dàng. Khả năng truy cập từ xa và các tính năng của IIoT được ứng dụng để thay đổi hành động của Robot.

Ngoài ra, việc phân tích video còn giúp cải thiện hành động của Robot. Truy cập vào bản ghi camera IP hoặc phát trực tuyến giúp cải thiện dễ dàng hơn. Cho phép nhanh chóng và dễ dàng thiết lập kết nối VPN để truy cập mạng vào bất kỳ thiết bị nào được kết nối với Robot.

5 ứng dụng của IoT trong tự động hóa công nghiệp

5, Quản lý dữ liệu từ nhiều tòa nhà để xây dựng 1 trung tâm giám sát

Trong ngành tự động hóa tòa nhà, IIoT được ứng dụng để giám sát, kiểm soát mức năng lượng tiêu thụ, chiếu sáng, phòng cháy chữa cháy….. và các hệ thống khác cho nhiều địa điểm từ 1 vị trí trung tâm.

Để người vận hành có cái nhìn tổng quan về tình trạng HVAC của tòa nhà. Thì bạn cần có quyền truy cập vào dữ liệu từ các cài đặt từ xa. Kết nối cạnh giúp chuyển dữ liệu sang ứng dụng đám mây, sử dụng giao thức BACnet hoặc Modbus.

IoT cùng điện toán đám mây giúp ngành tự động hóa bước sang trang mới. Cho phép chúng ta thu thập, giải thích dữ liệu nhanh chóng, đa dạng khía cạnh.

IIoT thu thập dữ liệu từ cảm biến, vi điều khiển, truyền dẫn, PLC…cho phép theo dõi thông tin, trợ giúp trong việc quản lý dữ liệu. Cả hai cùng nhau chuyển đổi quy trình sản xuất và quản lý giúp cho các nhà sản xuất thông minh hơn.