Các giải pháp IoT trong ngành công nghiệp sản xuất linh kiện ô tô

Làn sóng công nghệ đã bắt đầu chuyển sang hướng đi mới, trở thành xu hướng tất yếu mà bất cứ doanh nghiệp nếu không muốn bị bỏ lại phía sau đều phải áp dụng. Nắm bắt cơ hội và lựa chọn đầu tư vào kỹ thuật số sẽ mang lại giá trị và gia tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp. Cùng Hợp Long tìm hiểu những hiệu quả tích cực khi doanh nghiệp sản xuất linh kiện ô tô sử dụng IoT vào nhà máy qua bài viết dưới đây.

Những thách thức mà ngành sản xuất linh kiện ô tô phải đối mặt

Một nhà sản xuất linh kiện ô tô của Nhật tại Việt Nam gần đây rất mong muốn triển khai các sáng kiến giải pháp IIoT mới vào quy trình sản xuất bởi những vấn đề về công nhân và máy móc.

– Bài toán đặt ra ngay tại thời điểm đó là chưa tìm ra nguyên nhân của sự chậm trễ và sai sót trong dây chuyền sản xuất cũng như việc bảo trì máy móc.

– Khách hàng có nhiều dây chuyền lắp ráp với nhiều loại máy móc, hệ thống và cảm biến, tất cả đều giao tiếp trên các giao thức khác nhau. Do đó, chủ yếu họ cần một đối tác có thể kết nối nhiều loại tài sản trên một nền tảng duy nhất và tận dụng dữ liệu ‘tối’ chưa được sử dụng.

– Số lượng dữ liệu, kiểu dữ liệu và các ứng dụng của chúng quá lớn, nên nền tảng xử lý nó, cần phải có khả năng mở rộng và linh hoạt.

– Để đạt được mục tiêu nâng cấp IIoT, nhà sản xuất yêu cầu các thông tin trạng thái từ các thiết bị trên mỗi khu vực sản xuất. Một số thiết bị hiện đại hoặc được điều khiển bởi PLC và một số thiết bị có từ những năm 70 hiện không có kết nối tích hợp dữ liệu.

– Bên cạnh đó, việc sửa chữa và bảo dưỡng sản phẩm theo chu kỳ chưa mang lại hiệu quả cao, hao mòn sản phẩm lớn.

Giải pháp IoT cho ngành sản xuất linh kiện ô tô

Để bắt đầu quá trình áp dụng và triển khai các công nghệ IoT vào các quy trình, nhà sản xuất đã cần đến sự trợ giúp từ HopLong. Đây là một giải pháp giúp kết nối dữ liệu, kiểm soát – tối ưu hiệu suất và hiệu quả kinh doanh mà doanh nghiệp đang thực sự cần.

Giải pháp của Hợp Long:

– Dùng đèn tháp Patlite thế hệ mới có tích hợp thêm bộ phát tín hiệu để thu dữ liệu máy truyền về bộ thu tín hiệu Patlite thông qua sóng Zigbee

– Dùng máy tính công nghiệp xử lý và mã hóa dữ liệu để đưa lên phần mềm

– Phần mềm WISE-IOT phiên bản lưu trữ dữ liệu tại Sever nhà máy

WISE-IOT là nền tảng tối quan trọng với nhà máy sản xuất

Việc số hóa sản xuất giúp cho hệ thống thiết bị giao tiếp với nhau một cách dễ dàng, liên tục mà không cần sự giám sát của con người trong quá trình đó. Kết quả thử nghiệm cho thấy, ứng dụng IoT của Hợp Long trong nhà máy sản xuất giúp:

– Hiệu suất máy móc tăng khoảng 20%

– Chi phí bảo trì bảo dưỡng máy giảm 15%

– Thông tin xuyên suốt toàn hệ thống, chính xác, quản lý trực quan

Giám đốc công ty sản xuất linh kiện ô tô Nhật cho biết:

“Sử dụng giải pháp IOT giúp chúng tôi đánh giá chính xác hiệu quả tổng thể của máy móc, giám sát thời gian lỗi xảy ra trong quá trình hoạt động, giám sát số lượng sản phẩm sản xuất theo thời gian. Đặc biệt, là khả năng cảnh báo lỗi qua Smart Watch ngay khi có sự cố xảy ra như sự cố thiết bị, thiếu nguyên vật liệu sản xuất, phát hiện lỗi trên sản phẩm bởi công nhân.

Qua đó chúng tôi nhận ra được vấn đề sai sót từ những nhân công mới, tay nghề chưa vững, thay khuôn mất thời gian và tiềm ẩn nhiều rủi ro sai thao tác dẫn đến thiệt hại lớn. Ngay khi phát hiện vấn đề mình đang gặp phải, chúng tôi đã ngay lập tức thay đổi quy trình và đào tạo nhân viên.

Bên cạnh đó, giải pháp IOT cũng giúp chúng tôi đo đếm được thời gian dừng máy và lên kế hoạch bảo trì máy móc chính xác.

Kỹ thuật số hóa là phương pháp duy nhất giúp chúng tôi duy trì và phát triển hoạt động kinh doanh, và lựa chọn IOT giải quyết tất cả những vấn đề mà chúng tôi trăn trở.”

Đến nay, HopLong Tech là một trong những đơn vị đi đầu trong xây dựng và phát triển các sản phẩm công nghệ IoT với chuỗi sản phẩm phần mềm:

– Wise IoT (Giải pháp giám sát hiệu suất)

– Wise PME (Giải pháp giám sát năng lượng)

– Wise SCADA (Điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu)

Để tìm hiểu sâu hơn về IoT cũng như lắp đặt Demo miễn phí trải nghiệm phần mềm từ Hợp Long, quý khách hàng liên hệ tới hotline 1900.6536 hoặc truy cập đến cổng thông tin http://iiot.hoplong.com/