Công nghệ IIoT được ứng dụng trong ngành công nghiệp nào?

Khái niệm IIoT

Đây là 1 thuật ngữ được sử dụng để mô tả các giao tiếp giữa máy với máy. Trong đó, máy móc tương tác với máy móc, vật thể và cơ sở hạ tầng khác để tạo cơ sở dữ liệu. Khối lượng dữ liệu này được tạo ra, xử lý và phân tích nhờ sở dụng công nghệ phân tích dữ liệu, trí tuệ nhân tạo. Thậm chí còn sử dụng các cảm biến, bộ truyền động để tăng cường các quy trình sản xuất.

Tích hợp IIoT sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn chính xác hơn về cách thức hoạt động. Từ đó giúp nhà quản lý đưa ra quyết định nhanh, chính xác hơn.

IoT tập trung vào sự tiện lợi cho cá nhân như: tự động hóa quy trình gia đình. IIoT tập trung vào tính hiệu quả, giám sát và bảo mật cho các hoạt động.

Khác với IoT, IIoT được sử dụng cho các mục đích công nghiệp: giám sát chuỗi sản xuất, hệ thống quản lý…..Trong khi đó IoT tập trung vào người dùng, dựa vào thiết bị thông minh để kết nối các thiết bị nhà, xe thông minh….

IoT sử dụng các ngành công nghệ nào?

IIoT bao gồm các công nghệ sau:

Các ngành ứng dụng công nghệ IIoT

+ Điện toán đám mây – Cloud computing

+ Hệ thống vật lý điện tử – Cyber Physical System

+ Tính toán cạnh – Edge Computing

+ Dữ liệu lớn – Big Data

+ Cảm biến – IoT sensors

Các ngành công nghiệp đang ứng dụng công nghệ IIoT?

Sau đây là biểu đồ thống kê của hãng PTC – Thingworx cho thấy tỉ lệ các ngành đang ứng dụng IIoT.

Ngành công nghiệp ô tô

Ngành công nghiệp ô tô được phân loại theo tỷ suất lợi nhuận. Các nhà sản xuất OEM thực hiện các chiến lược xe hơi được kết nối để phân tích dữ liệu hành vi của xe và tài xế.

Về mặt kết nối thông minh, các nền tảng IIoT đang được thúc đẩy trí thông minh cho phép người dùng có cái nhìn toàn diện về nhiều site làm việc. Với phân tích IIoT tạo ra các ứng dụng giúp bảo trì, tiết kiệm chi phí vận hành.

Điện tử và công nghệ cao

Đây là 1 ngành công nghiệp đòi hỏi sự linh hoạt cao để thay đổi theo nhu cầu của người dùng. Các dòng sản phẩm có HMI đang sử dụng IoT để mở các dữ liệu của người dùng.

Hàng không vũ trụ và quốc phòng

Các công ty hoạt động trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và quốc phòng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn. Khả năng theo dõi của IIoT cho phép cảnh báo trước về 1 hệ thống có khả năng gặp trục trặc, sự cố.

Ngoài ra, lượng dữ liệu trong các ứng dụng hàng không là theo cấp số nhân. Một chiếc Boeing747 có thể tạo ra 1 nửa terabyte từ 1 chuyến bay. Việc tận dụng dữ liệu IoT là cơ hội lớn cho các hãng hàng không giúp tối ưu hóa vận tải.

Xem thêm:

IOT Gateway – giải pháp kết nối các hệ máy cũ về trung tâm dữ liệu

WISEiot cho phép theo dõi sản xuất trong thời gian thực

Tính năng vượt trội phần mềm WISEiot