Đối đầu với đại dịch: Số hóa giúp duy trì ổn định và phát triển của doanh nghiệp sản xuất

Đại dịch càng làm tình hình phức tạp thêm cho các nhà sản xuất

Vào đầu năm 2020, dưới cái bóng của COVID-19, mọi người trên khắp thế giới đã nháo nhào dọn sạch các kệ hàng siêu thị các mặt hàng cần thiết như bột mì, thực phẩm đóng hộp và dầu ăn. Điều đó, cùng với các lệnh cấm xuất khẩu nghiêm ngặt của các chính phủ, đã tạo ra áp lực to lớn đối với các nhà sản xuất, thách thức khả năng đạt được sự cân bằng cung cầu lành mạnh, duy trì nguồn dự trữ an toàn và duy trì hoạt động sản xuất. Tình hình đặc biệt khó khăn đối với các nhà sản xuất thực phẩm lâu nay phải dựa vào sự hỗ trợ từ các chuyên gia kỹ thuật nước ngoài để duy trì hoạt động của mình. Khi các chuyến công tác bị hạn chế, họ sẽ tìm kỹ sư ở đâu để hiệu chỉnh và bảo trì thiết bị sản xuất?

Bên cạnh ngành công nghiệp thực phẩm, đại dịch cũng buộc các ngành sản xuất linh kiện chính xác và chất bán dẫn phải suy nghĩ lại về mô hình làm việc của họ. Để bảo vệ thông tin nhạy cảm, ngành công nghiệp sản xuất theo truyền thống đã tận dụng các mạng khép kín và tránh xa các thiết bị được kết nối với nhau để giảm thiểu rủi ro bảo mật.

Tuy nhiên, điều này có nghĩa là hầu hết các thiết bị sản xuất của họ yêu cầu hiệu chuẩn và bảo dưỡng tại chỗ bởi các kỹ thuật viên chuyên ngành do các nhà cung cấp thiết bị cử đến. Ít nhất là mô hình này tốn kém và không hiệu quả. Có thể dễ dàng mất ít nhất hai ngày kể từ khi khách hàng yêu cầu hỗ trợ để các kỹ sư đến tận nơi. Hơn nữa, các nhà máy thường phải gánh chi phí đi lại của các kỹ sư này, bên cạnh các chi phí liên quan đến thời gian chết vốn đã đáng kinh ngạc.

Vận hành và Bảo trì từ xa có phải là câu trả lời ?

Mặc dù lỗi thiết bị có thể xảy ra vì vô số lý do khác nhau, nhưng hơn một nửa trong số đó có thể được khắc phục từ xa. Chỉ một số vấn đề phức tạp hơn mới cần đến nhân viên hiện trường kiểm tra và bảo dưỡng tại chỗ. Nếu các kỹ sư có thể truy cập thiết bị và khắc phục sự cố từ xa, chi phí bảo trì của các nhà máy sẽ giảm đáng kể. Trước sự bùng nổ của đại dịch COVID-19, bảo trì từ xa đã trở thành một giải pháp ngày càng hấp dẫn đối với nhiều doanh nghiệp, thúc đẩy các nhà cung cấp thiết bị đẩy mạnh cuộc chơi của họ bằng cách cung cấp các dịch vụ hỗ trợ từ xa.

Mặc dù về mặt lý thuyết, khái niệm bảo trì từ xa nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng hầu hết các chủ nhà máy vẫn do dự trong việc nắm bắt công nghệ này. Lý do cho điều đó không phải do chi phí ban đầu cao, vì trong nhiều trường hợp, một vài nâng cấp thiết bị với chi phí rất thấp là đủ. Mối quan tâm thực sự là an ninh mạng.

Cụ thể hơn, chủ sở hữu nhà máy muốn bảo vệ mạng của họ khỏi bất kỳ mối đe dọa an ninh mạng bên ngoài nào. Để các kỹ sư có thể hỗ trợ từ xa, chủ sở hữu nhà máy sẽ phải đưa thiết bị của họ ra mạng bên ngoài. Nếu không có an ninh mạng thích hợp, một trong hai trường hợp có thể xảy ra:

(1) Dữ liệu và thông số sản xuất bí mật bị đánh cắp trong quá trình giao tiếp với mạng bên ngoài;

(2) Tin tặc làm tê liệt hoạt động của nhà máy thông qua virus hoặc các chương trình độc hại, khiến quá trình sản xuất rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Trước đây, nơi mà các kỹ sư nước ngoài sẽ mất hơn hai ngày để bay, thì giờ đây, chỉ cần hai giờ để giải quyết các vấn đề tại chỗ, chứng tỏ việc bảo trì từ xa dễ dàng khắc phục những hạn chế về địa lý của các dịch vụ hỗ trợ truyền thống như thế nào. Cùng với việc cung cấp biện pháp bảo vệ an ninh mạng vững chắc, IIoT Gateway cho phép nhà sản xuất dầu ăn này duy trì sản xuất ổn định một mặt hàng quan trọng trong thời điểm đầy thách thức này, chứng minh cách bảo trì từ xa dễ dàng khắc phục những hạn chế về địa lý của các dịch vụ hỗ trợ truyền thống.

Số hóa công nghiệp (công nghiệp số) có hai mặt, nếu được thực hiện đúng, nó có thể thúc đẩy chất lượng cuộc sống cao hơn và đổi mới các mô hình làm việc đã được thiết lập như trường hợp của nhà sản xuất dầu ăn Kenya. Tuy nhiên, khi được xử lý mà không có sự suy nghĩ hoặc cân nhắc thích hợp, nó cũng có thể gây ra rủi ro, ví dụ như đối với bảo mật. Tuy nhiên, bằng cách tập trung vào việc biến an ninh mạng trở thành một lớp số hóa không thể tách rời, nó có thể nâng cao cách chúng ta làm việc và sống với cảm giác an toàn.