IOT Gateway – giải pháp kết nối các hệ máy cũ về trung tâm dữ liệu

Trải qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp, cho đến cuộc cách mạng công nghiệp thứ 4 này, chúng ta thấy rõ sự bùng nổ về nhu cầu thu thập dữ liệu trong nhà máy. Các máy móc vốn vận hành độc lập rời rạc với nhau giờ đây được nối vào mạng truyền thông của nhà máy để giám sát quản lý tập trung.

IOT Gateway - giải pháp kết nối các hệ máy cũ về trung tâm dữ liệu

Kết nối máy móc rời rạc vào mạng truyền thông

Ưu điểm của việc kết nối vào mạng

Việc kết nối vào mạng sẽ cho phép thu thập thông tin dữ liệu từ máy một cách tự động so với việc phải ghi báo cáo bằng tay vẫn còn phổ biến hiện nay. Điều này cải thiện rõ rệt hiệu quả vận hành và năng suất máy. Sau đây là bảng so sánh của chúng tôi:

Thu thập thông tin bằng tay Thu thập thông tin tự động
– Khó khăn trong việc nhận biết tình trạng vận hành của máy: dừng máy do lỗi, dừng máy chờ nhập liệu, thay ca … – Dễ dàng tra cứu được lịch sử vận hành của máy. Xem được các báo cáo về sản lượng, năng suất, phát hiện sản phẩm lỗi.
– Việc thu thập dữ liệu báo cáo bằng văn bản viết tay: tốn kém thời gian, dễ có sai sót trong việc nhập dữ liệu, dễ bỏ sót các máy cần thu thập dữ liệu.  – Dữ liệu được thu thập tự động theo chu kỳ: chính xác, đầy đủ và tiết kiệm thời gian.
– Khi có sự cố xảy ra: khó truy xuất được đầy đủ các thông tin để phân tích lỗi (người vận hành là ai, lỗi xảy ra lúc nào? bao nhiêu lần?) – Các sự cố được lưu lại lịch sử lỗi với đầy đủ các thông tin cần thiết giúp người quản lý phân tích và tìm cách khắc phục lỗi.

Vấn đề hay gặp phải khi kết nối hệ thống thu thập dữ liệu nhà máy

Ngày nay, các nhà chế tạo máy đều cố gắng tích hợp khả năng truyền thông giúp người dùng cuối/ nhà máy dễ dàng xây dựng hệ thống quản lý tập trung hơn. Tuy nhiên, vẫn còn một số lượng không nhỏ các máy móc thế hệ cũ đang vận hành tốt trong nhà máy. Các máy này sử dụng HMI & PLC cũ có thể gặp trở ngại khi muốn kết nối vào hệ thống thu thập dữ liệu của nhà máy.

IOT Gateway - giải pháp kết nối các hệ máy cũ về trung tâm dữ liệu

PLC & HMI cũ không hỗ trợ Ethernet

– PLC & HMI chỉ có 1 cổng truyền thông và đã dùng kết nối với nhau nên không thể kết nối thêm vào hệ thống

– PLC & HMI không hỗ trợ truyền thông Ethernet

IOT Gateway – giải pháp kết nối các hệ máy cũ về trung tâm dữ liệu một cách nhanh chóng, dễ dàng

Việc nâng cấp các máy cũ này tốn nhiều thời gian và chi phí:

– Tốn thời gian để nghiên cứu lập trình thay thế PLC hoặc HMI mới.

– Phải dừng máy để chạy thử nghiệm và nghiệm thu với PLC hoặc HMI mới làm giảm năng suất.

Để giải quyết các vấn đề trên Proface by Schneider Electric – hãng sản xuất màn hình công nghiệp hàng đầu thế giới vừa ra mắt sản phẩm IOT Gateway cho phép kết nối các hệ máy cũ về trung tâm dữ liệu một cách dễ dàng.

Proface IOT Gateway kết hợp với PLC & HMI cũ

Proface IOT Gateway sẽ được lắp vào giữa PLC và HMI, thu thập những dữ liệu cần thiết từ PLC đưa về trung tâm mà không phải dừng máy, không làm gián đoạn kết nối và chương trình hiện có của PLC và HMI. Việc kết nối là cực kỳ dễ dàng, chỉ cần cấu hình qua phần mềm, không cần phải lập trình phức tạp.

Cấu trúc hệ thống sử dụng Proface IOT gateway

IOT Gateway hỗ trợ PLC và màn hình HMI của nhiều nhà cung cấp, do đó đáp ứng được hầu hết các máy móc cũ đang có trên thị trường.

Kết hợp bộ IOT Gateway và phần mềm Pro-Server EX

Ngày nay người dùng có thể dễ dàng thu thập thông tin đưa về máy tính trung tâm qua nhiều dạng, nhiều phương pháp khác nhau nhờ kết hợp bộ IOT Gateway và phần mềm Pro-Server EX.

+ Báo cáo dưới dạng file Excel, csv, có thể truy xuất bằng USB, thẻ nhớ SD hoặc đưa về máy tính qua Pro Server Ex, hoặc tải xuống từ trình duyệt web qua FTP server:

+ Các dữ liệu có thể đưa về trung tâm dữ liệu SQL

+ Các dữ liệu thu thập có thể hiển thị lên giao diện HMI trên máy tính bảng hoặc PC nhờ phần mềm Remote HMI.

Với IOT Gateway, chúng tôi đem đến một giải pháp tối thiểu hóa chi phí, dễ sử dụng, linh hoạt và đặc biệt không làm gián đoạn hoạt động của nhà máy.

Xem thêm: 

WISEiot cho phép theo dõi sản xuất trong thời gian thực

Tính năng vượt trội phần mềm WISEiot