Khu vực công nghiệp cần đẩy mạnh chuyển đổi kỹ thuật số

Chưa bao giờ dễ dàng hơn để bắt đầu một chương trình chuyển đổi kỹ thuật số, vì khả năng tiếp cận điện toán đám mây giá rẻ, khả năng kết nối tuyệt vời, lợi thế hợp nhất và doanh nghiệp kết hợp với phân tích và học máy, có nghĩa là khả năng kỹ thuật số thúc đẩy cải tiến năng suất vào thế giới công nghiệp hiện chưa từng có “Craig Hayman, Giám đốc điều hành của AVEVA, cho biết trong một cuộc họp báo giới thiệu trong hội nghị khách hàng thường niên kết thúc gần đây  ở Singapore.

Ngành công nghiệp tụt hậu trong chuyển đổi kỹ thuật số

Trong một phiên họp của hội nghị, Nhóm cố vấn ARC  (ARC) đã trích dẫn nghiên cứu gần đây của họ về 157 nhà sản xuất quy trình cho thấy vẫn còn những rào cản trong trách nhiệm giải trình của tổ chức, văn hóa và quản lý thay đổi của nhân viên cản trở sự chuyển đổi.

Theo nghiên cứu do ARC thực hiện, mặc dù hơn 80% các nhà sản xuất quy trình công nghiệp đang thử nghiệm công nghệ tiên tiến, nhưng chỉ có 5% đến 8% trong số họ sẵn sàng cho chuyển đổi kỹ thuật số hiện nay.

Các rào cản chính đối với việc áp dụng, theo ARC, là cấu trúc tổ chức và khả năng mở rộng của các trường hợp sử dụng và người dùng trong khi động lực lớn nhất của chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực công nghiệp là nhu cầu giải quyết các hậu quả kinh doanh của thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch.

“Mặc dù con đường chuyển đổi không phải là con đường thẳng, nhưng chuyển đổi kỹ thuật số là động lực chính của sự thay đổi, mở ra cơ hội mới cho các công ty phát triển và tạo ra giá trị,” Craig Resnick, phó chủ tịch của ARC Advisory Group cho biết.

Ông nói thêm: “Chìa khóa để số hóa thành công là sự lãnh đạo nhanh nhẹn, hiểu biết về kỹ thuật số, đặt ra tầm nhìn chiến lược cho các tổ chức và truyền đạt tư duy kỹ thuật số một cách hiệu quả cho toàn bộ lực lượng lao động.”

Ba bước hướng tới chuyển đổi kỹ thuật số cho lĩnh vực công nghiệp

Lợi ích của chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực công nghiệp là rất nhiều. Trong số đó là: tình trạng tài sản được cải thiện sẽ dẫn đến giảm thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch và hiệu suất tài sản tốt hơn; và nâng cao khả năng dự đoán sự cố có khả năng giảm thiểu rủi ro vận hành và bảo vệ an toàn cho người lao động.

Hơn nữa, học tập nhận thức có thể cung cấp trí thông minh số hóa, dẫn đến kiến thức và kinh nghiệm được cung cấp miễn phí trong toàn tổ chức.

Hayman đã vạch ra ba bước chính để tăng tốc hành trình chuyển đổi kỹ thuật số của tổ chức:

–  Thứ nhất, ông kêu gọi các tổ chức ‘bắt tay vào’ một trung tâm điều hành thống nhất để trực quan hóa dữ liệu công nghiệp mà họ đã có.

–  Thứ hai, các tổ chức cần sử dụng dữ liệu để giải phóng OPEX hoặc ngân sách hoạt động, xây dựng biểu đồ kiến thức về một tài sản cũng như sử dụng máy học và trí tuệ nhân tạo để dự đoán khi nào nó sẽ thất bại trước khi nó thất bại. Quy trình này được gọi là Quản lý Hiệu suất Tài sản hoặc APM, là một lĩnh vực nóng đã phát triển rất nhanh chóng với rất nhiều đổi mới.

–  Cuối cùng, các tổ chức nên sử dụng dữ liệu của họ để loại bỏ rủi ro đưa mô phỏng vào thiết kế kỹ thuật và sử dụng đám mây để loại bỏ quy trình công việc cũ.

Theo thời gian, ba bước này kết hợp thành một bộ đôi kỹ thuật số end-to-end, trải dài từ dữ liệu kỹ thuật ban đầu của tổ chức đến hiệu suất hoạt động và công việc bảo trì. “Bằng cách tận dụng dữ liệu tích hợp và khả năng phân tích của bộ đôi kỹ thuật số riêng lẻ, các công ty có thể bắt tay vào số hóa thực sự để tối ưu hóa vòng đời tài sản của họ. Quá trình này bắt đầu với các khoản đầu tư vốn ban đầu cho đến giai đoạn vận hành của một nhà máy hiện đại”.