Kiến trúc nhà máy thông minh phổ biến hiện nay

Nhà máy thông minh được coi là thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, là môi trường mà máy móc và những trang bị sản xuất được kết nối với nhau và hoạt động theo quy trình tự động hóa tối đa. Cùng tìm hiểu kiến trúc mô hình nhà máy tương lai qua bài viết dưới đây.

Nhà máy thông minh tác động ở đâu trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4?

Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 đã đưa tự động hóa quy trình sản xuất lên một tầm cao mới, nơi mà mỗi nhà máy sẽ sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến với khả năng tùy biến cao. Trong môi trường thông minh trên, máy móc sẽ trở thành một thực thể độc lập có khả năng thu thập dữ liệu, phân tích và phản hồi một cách tự động. Đây là các tính năng được xây dựng thông qua việc lập trình điều khiển tự động hóa, sử dụng các thiết bị IIOT và cảm biến để thu thập dữ liệu theo thời gian thực. Từ đó mỗi nhà máy sẽ chuyển đổi phương thức quản lý điều hành thực thi sản xuất, đến việc chuyển đổi tầng hoạch định năng lực sản xuất tổng thể, tính toán kế hoạch sản xuất, kế hoạch nguyên vật liệu và hệ thống báo cáo quản trị thông minh hỗ trợ việc ra quyết định.

Việc ứng dụng giải pháp nhà máy thông minh sẽ giúp doanh nghiệp đạt được 3 mục tiêu cốt lõi:

– Thứ nhất là kiểm soát tốt và nâng cao chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ, giúp doanh nghiệp phản ứng nhanh hơn với các sự cố xảy ra trong sản xuất

– Thứ hai là tăng năng suất lao động, kiểm soát tốt chuỗi cung ứng và đảm bảo tiến độ giao hàng

– Thứ ba là giảm thiểu các tổn thất trong sản xuất và giảm chi phí sản xuất, chi phí vận hành doanh nghiệp

Kiến trúc mô hình nhà máy thông minh chuẩn hiện nay.

Kiến trúc mô hình nhà máy thông minh có gì?

Dưới đây là những thành tố được coi là nền tảng quan trọng nhất cấu thành một mô hình nhà máy chuẩn thông minh:

Tầng 1: Tự động hóa máy móc

Đây là tầng diễn ra ở khu vực sản xuất với nhiệm vụ là điều khiển, giám sát và thu thập dữ liệu phục vụ cho các tầng phía trên. Đây cũng được coi là tầng tự động hóa trong mô hình nhà máy thông minh.

Đối với những máy móc trong nhà máy chưa thể thu thập dữ liệu, doanh nghiệp sẽ sử dụng bộ chuyển đổi tiên tiến cho từng thiết bị.

Tầng 2: IIoT (Industrial Internet of Things)

Được hiểu là Internet vạn vật trong công nghiệp, IIoT cũng có chung nhiệm vụ với tầng số 1 đó là sử dụng cảm biến để thu thập thông tin tình trạng máy móc, thống kê sản lượng sản xuất của thiết bị theo thời gian thực, từ đó cung cấp dữ liệu cho các tầng phía trên sử dụng và phân tích. Một số công cụ tiêu biểu của tầng IIoT có thể kể đến như Sensor, QR code, Workstation,…

IIoT là đại diện cho tầng kết nối với khả năng ưu việt đó là gia tăng hiệu quả, tầm ảnh hưởng, tiết kiệm thời gian, chi phí cho các tổ chức.  Những kết nối nhạy bén từ các thiết bị trong nhà máy mà không cần sự can thiệp của con người chính là điểm nổi bật mà IIoT đem lại trong nhà máy của bạn.

IIoT đại diện cho tầng kết nối với khả năng ưu việt.

Tầng 3: MES (Manufacturing Execution System)

MES – Hệ thống điều hành và thực thi sản xuất là yếu tố kết nối giữa hoạt động sản xuất tại nhà máy với bộ phận quản lý thông qua việc lấy dữ liệu trực tiếp từ máy móc. Tầng này được triển khai đến đội ngũ quản lý sản xuất, quản lý chất lượng và công nhân vận hành máy. Bằng cách này mỗi doanh nghiệp có thể cập nhật hoạt động sản xuất tức thời thay vì phải chờ đến khi kết thúc công đoạn sản xuất theo phương thức truyền thống. MES thúc đẩy quá trình kiểm tra sản phẩm, thu thập dữ liệu, tối ưu hóa nguồn lực và quản lý chất lượng trong nhà máy một cách trực tiếp và theo thời gian thực. Từ đó, hệ thống MES tạo ra và cung cấp quy trình quản lý sản xuất tối ưu trong các mô hình nhà máy thông minh.

Tầng 4: ERP (Enterprise Resource Planning)

ERP là một giải pháp có thể hỗ trợ quản lý một cách hiệu quả các tài nguyên doanh nghiệp trên toàn bộ nhà máy. Tầng này triển khai cho các phòng ban chức năng như Mua hàng, Bán hàng, Tài chính kế toán, Kế hoạch.

Với mục tiêu tạo ra sự hợp tác và thúc đẩy hiệu quả giữa các bộ phận trong phân xưởng, đảm bảo sự kết nối dữ liệu từ tầng sản xuất lên tới khu vực quản trị,… phần mềm ERP đã trở thành công cụ quan trọng hàng đầu trong mô hình nhà máy thông minh.

Kiến trúc bên trong mô hình nhà máy thông minh

Tầng 5: BI (Business Intelligence)

Tầng thứ 5 là Hệ thống báo cáo quản trị thông minh, hỗ trợ ra quyết định. Tầng này sử dụng cho Ban lãnh đạo và các cấp quản lý.

BI dựa trên luồng dữ liệu từ dưới phân xưởng gửi lên khối văn phòng thông qua các tầng trong nhà máy, từ đây hỗ trợ Nhà quản trị có một cái nhìn trực quan về mọi hoạt động diễn ra trong doanh nghiệp. Tính ưu việt của tầng BI trong mô hình nhà máy của tương lai đó là hệ thống phân tích trực quan thông qua các biểu đồ và màn hình thông minh. Từ đó người quản trị có thể đưa ra những quyết định mang tính chiến lược, đem lại hiệu quả lâu hơn.

Tuy nhiên, trên thực tế nhiều nhà máy ở Việt Nam vẫn đang loay hoay chưa biết bắt đầu từ đâu để triển khai mô hình thông minh theo chuẩn quốc tế. Tìm kiếm một nhà cung cấp có năng lực và kinh nghiệm triển khai chính là các rút ngắn khó khăn của doanh nghiệp trên con đường khẳng định vị thế của mình trong ngành.

Hợp Long có:

– Trọn gói giải pháp và chuyên gia tư vấn hàng đầu để xây dựng nền tảng nhà máy thông minh tiên tiến nhất.

– Đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình số hóa từ Edge đến Cloud

Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.6536 để được tư vấn sâu hơn về triển khai các giải pháp nhà máy thông minh phù hợp với doanh nghiệp của bạn.