Phương pháp quản lý sản xuất hiệu quả tại nhà máy linh kiện điện tử

Wise IoT chính là giải pháp được nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành sản xuất linh kiện điện tử tin dùng. Cùng Hợp Long tìm hiểu những hiệu quả tích cực khi doanh nghiệp sản xuất linh kiện diện tử triển khai Wise IoT trong quản lý sản xuất.

 Vấn đề trong quản lý điều hành sản xuất linh kiện điện tử

– Khách hàng đang thu thập toàn bộ dữ liệu máy móc theo hình thức thủ công, công nhân đi ghi chép mỗi ngày khiến dữ liệu sản xuất bị thiếu, không chuẩn xác, nhầm lẫn và số liệu không chính xác khiến khó đánh giá hiệu suất của nhà máy.

– Việc tăng khối lượng làm việc cũng khiến máy móc trở nên quá tải, cộng thêm thời gian dừng không hợp lý làm cho thời gian bảo trì máy móc bị rút ngắn hơn rất nhiều. Ngoài ra, các nhà máy thường bảo dưỡng máy móc theo định kỳ, nhiều máy chạy chưa hết thời gian đã tốn rất nhiều chi phí bảo trì.

– Chưa có hệ thống giám sát bằng phần mềm, tất cả thông số hay tính toán hiệu suất máy hoàn toàn bằng thủ công.

– Nhà máy làm việc cả ngày, khó khăn trong việc quản lý nhân viên và máy móc vào ban đêm, khi quản lý không thường xuyên có mặt tại xưởng.

– OEE tính thủ công đang quá cao so với tiêu chuẩn OEE của thế giới.

Ứng dụng IoT – Giải pháp tối ưu cho các nhà máy sản xuất linh kiện điện tử Nhật

Wise IoT của HopLongTech là giải pháp toàn diện tính toán hiệu suất thiết bị tổng thể thiết bị OEE (Overrall Equipment Efectiveness) cho nhà máy thông minh – một công cụ mạnh mẽ hướng tới tinh gọn sản xuất.

Cấu trúc giải pháp Wise-IoT gồm 3 phân lớp: Thiết bị kết nối thông minh ( cảm biến, PLC, HMI…) thiết bị chuyển đổi (Gateway) và phần mềm trung tâm Wise, cho phép thu thập, phân tích và quản lý dữ liệu. Thúc đẩy cải tiến liên tục nhằm tăng hiệu quả cho dây chuyền sản xuất.

Trong môi trường sản xuất điện tử kỹ thuật cao với nhiều lần thay đổi sản phẩm mới, OEE chính là chìa khóa để tối ưu hóa tính khả dụng của máy bằng cách giảm thiểu thời gian chết và tăng cường tối đa hiệu suất của toàn hệ thống.

Ứng dụng Wise-IoT, các doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử sẽ được hỗ trợ:

– Dùng đèn tháp Patlite thế hệ mới có tích hợp thêm bộ phát tín hiệu để thu dữ liệu máy truyền về bộ thu tín hiệu Patlite thông qua sóng Zigbee (Hợp Long là đơn vị là đơn vị Việt Nam đầu tiên nghiên cứu và phát triển thành công giải pháp IoT ứng dụng công nghệ sóng Zigbee).

– Dùng máy tính công nghiệp xử lý và mã hóa dữ liệu để đưa lên phần mềm

– Phần mềm WISE-IOT phiên bản lưu trữ dữ liệu tại Sever nhà máy

– Cập nhật cảnh báo lỗi phát sinh trong quá trình sản xuất: Cảnh báo lỗi phát sinh trong quá trình sản xuất, từ đó người quản lý có thể truy xuất được khâu mắc lỗi để giải quyết kịp thời, đảm bảo chất lượng dược phẩm khi tới tay người tiêu dùng. Ngoài ra quy trình quản lý sản xuất đều được hiển thị và số hóa, đảm bảo công tác giám sát.

Kết quả ấn tượng sau khi sử dụng IoT

Việc số hóa sản xuất giúp cho hệ thống thiết bị giao tiếp với nhau một cách dễ dàng, liên tục mà không cần sự giám sát của con người trong quá trình đó. Kết quả thử nghiệm cho thấy, ứng dụng IoT của Hợp Long trong nhà máy sản xuất linh kiện điện tử giúp:

– Hiệu suất máy móc tăng khoảng 20%

– Chi phí bảo trì bảo dưỡng máy giảm 15%

– Thông tin xuyên suốt toàn hệ thống, chính xác, quản lý trực quan

Chính vì thế, IoT luôn là một trong những giải pháp hàng đầu giúp các doanh nghiệp sản xuất bứt phá trong thời kỳ chuyển đổi số.

Giám đốc công ty sản xuất linh kiện điện tử Nhật cho biết:

“Chúng tôi đang dần thay đổi hệ thống tự động hóa, tự động hóa đóng vai trò quan trọng. Bởi khi chúng ta ứng dụng chúng, hiệu suất OEE được cải thiện, giảm thiểu thiệt hại cho máy móc. Nếu không có hệ thống IoT, chúng tôi sẽ gặp khó khăn trong việc kiểm soát hiệu suất và khả năng vận hành của máy móc. Chính vì thế, chúng tôi muốn đưa IoT vào hệ thống vận hành tại nhà máy, nhằm tăng liên kết trong hệ thống nhà máy và giảm thiệt hại máy móc.

Kể từ khi đưa IoT vào hệ thống nhà máy, chúng tôi có thể kiểm soát khả năng vận hành của nhà máy chỉ bằng điện thoại thông minh. Tôi nghĩ điều này vô cùng hiệu quả bởi chúng ta có thể kiểm tra quá trình vận hành trong nhà máy bằng điện thoại ngay ở bất cứ nơi đâu, bất cứ thời điểm nào. Kể cả khi không có mặt tại nhà máy, chúng ta vẫn có thể theo dõi được khả năng vận hành của máy móc liệu nó có hoạt động hiệu quả hay không. Điều này giúp chúng tôi có thể kiểm soát được máy móc và phát hiện để khắc phục kịp thời.

Hơn nữa, bằng việc tập hợp mọi dữ liệu được phân tích với nhau, chúng tôi có thể kiểm soát được năng lượng của máy móc và đưa ra thêm nhiều giải pháp khác nhau. Tôi nghĩ giải pháp này vô cùng hiệu quả.”

Đến nay, HopLong Tech là một trong những đơn vị đi đầu trong xây dựng và phát triển các sản phẩm công nghệ IoT với chuỗi sản phẩm phần mềm:

– Wise IoT (Giải pháp giám sát hiệu suất)

– Wise PME (Giải pháp giám sát năng lượng)

– Wise SCADA (Điều khiển giám sát và thu thập dữ liệu)

Để tìm hiểu sâu hơn về IoT cũng như lắp đặt Demo miễn phí trải nghiệm phần mềm từ Hợp Long, quý khách hàng liên hệ tới hotline 1900.6536 hoặc truy cập đến cổng thông tin http://iiot.hoplong.com/