Tổng quan về IIoT? IIoT ở đâu trong mô hình nhà máy thông minh?

Thời gian trở lại đây, Internet vạn vật cho ngành công nghiệp (IIoT) đang phát triển nhảy vọt. Không quá khó để giải thích xu hướng này, bởi IioT là xương sống cho việc áp dụng tự động hóa công nghiệp và nhanh chóng đem lại những hiệu quả kinh tế đáng ngạc nhiên cho ngành.

Định nghĩa IIoT

Giải thích một cách ngắn gọn thì Internet vạn vật công nghiệp (IIoT) đề cập đến công nghệ mà trong đó một số lượng lớn máy móc và thiết bị trong một doanh nghiệp sản xuất được kết nối với Internet. Trên thực tế, hầu như bất kỳ đối tượng vật lý nào trong ngành sản xuất (cơ sở vật chất, thiết bị, thậm chí nguồn nhân lực, v..v…) cũng có thể được chuyển đổi thành thiết bị IoT nếu nó được kết nối đúng cách với Internet.

Trong mạng lưới kết nối dữ liệu ấy, IIoT được khởi tạo trên một mạng Internet riêng, khép kín, nơi các thiết bị có thể giao tiếp và chia sẻ dữ liệu với con người, hệ thống và với nhau. Các dữ liệu được thu thập trong quá trình này có thể được sử dụng để cải thiện thực tiễn công việc và quy trình kinh doanh hiện tại cũng như tạo ra những cách làm việc hoàn toàn mới.

Điều gì làm nên sự khác biệt giữa IIoT và IoT?

Mặc dù internet vạn vật (IoT) và internet vạn vật trong công nghiệp (IIoT) cùng hoạt động dựa trên nền tảng của một số công nghệ phổ biến như: điện toán đám mây, cảm biến, kết nối, giao tiếp giữa máy với máy và phân tích dữ liệu, v..v… nhưng cách thức sử dụng chúng rất khác nhau.

Trong khi, IoT tiêu dùng được triển khai để tăng cường hoặc cải thiện các khía cạnh của cuộc sống hàng ngày của cá nhân như điện thoại thông minh, nhà thông minh và thành phố thông minh thì IIoT tập trung nhiều hơn vào việc cải thiện hiệu suất của một thiết bị, một bộ máy hoặc toàn bộ quy trình kinh doanh. Không giống như IoT tiêu dùng, phần mềm IoT công nghiệp thường liên quan đến việc xử lý dữ liệu quan trọng trong kinh doanh – nơi thất bại có thể gây ra tình huống khẩn cấp. Điều này đòi hỏi IIoT phải đáp ứng được hiệu suất cao, đảm bảo tính bảo mật, quyền riêng tư và hoạt động bền bỉ, liên tục.

Lợi ích của IIoT

Sự xuất hiện của IIoT đang thay đổi các ngành công nghiệp vận hành, thúc đẩy năng suất, hiệu quả và hiệu suất, từ đó giúp các nhà sản xuất gia tăng lợi ích tài chính.

– Tối ưu hóa sử dụng năng lượng: Một trong những chi phí lớn nhất của các tổ chức sản xuất là hóa đơn năng lượng. IIoT cung cấp thông tin giúp nhà lãnh đạo sản xuất xác định chính xác thời điểm và vị trí đang sảy ra lãng phí năng lượng và đưa ra phương khắc phục tối ưu các khu vực này.

– Bảo trì dự đoán: Một trong những giá trị gia tăng chính của IIoT cho dây chuyền sản xuất là bảo trì dự đoán – Predictive Maintenance (PdM). Mục đích của PdM trước tiên là dự đoán khi nào có thể xảy ra lỗi máy hoặc thiết bị – và sau đó ngăn chặn sự cố này xảy ra bằng cách thực hiện bảo trì. Trong một kịch bản lý tưởng, PdM tạo ra một lịch trình bảo trì chủ động hơn, giảm tối đa tần suất bảo trì và ngăn ngừa bảo trì phản ứng không có kế hoạch. Điều này không những nhà sản xuất tiết kiệm chi phí phụ tùng và vật tư và thời gian cần thiết để bảo trì máy móc, thiết bị mà còn giảm thiểu thời gian sản xuất gián đoạn.

– Theo dõi chu trình hoạt động của thiết bị: Trong khi máy vận hành, cảm biến tần số cao liên tục theo dõi thu thập và ghi lại các thông số như độ rung, tốc độ và nhiệt độ, v..v… theo chu trình nhất định, có thể tới một phần nghìn giây. Những thông số này dùng để tham chiếu và xác định dung sai của thiết bị trong từng điều kiện/hoàn cảnh nhất định từ đó giúp nhà sản xuất tìm ra được phương án tối ưu giúp giảm chi phí sản xuất. Ví dụ như, một công ty khoan lỗ trên một khối thép, IIoT giúp theo dõi mô-men xoắn của động cơ và tham chiếu dữ liệu này để xác định xem các lỗ có được cắt thẳng hay không.

– Cung cấp dữ liệu chính xác cho hoạt động quản lý: Với IIoT, sức mạnh nằm ở độ chính xác và sự phong phú của dữ liệu mà nó mang lại. Từ đó, các nhà quản lý vận hành có nhiều cơ sở hơn để hoạch định chiến lược của nhà máy.

IIoT ở đâu trong mô hình nhà máy thông minh?

Một mô hình nhà máy thông minh hoàn thiện được xây dựng bởi 5 hệ thống tương hỗ nhau: BI (Business Interligent) – Báo cáo thông minh; ERP (Enterprise Resource Planning) – Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp; MES (Manufacturing Execution System) – Hệ thống điều hành sản xuất, IIOT  và PLC (Bộ điều khiển Logic lập trình).

Trong mô hình này, IIoT đóng vai trò tầng kết nối dữ liệu giúp gửi, nhận các thông số từ các thiết bị vật lý lên một không gian mạng riêng, đóng góp dữ liệu thu thập được cho các hệ thống quản lý để phân tích, đưa ra định hướng hoạt động. Nếu như PLC và IIoT thiên về hướng theo dõi hoạt động của từng thiết bị máy móc trên sàn nhà máy thì MES tập trung giám sát quy trình và kết quả của toàn bộ quá trình sản xuất. Nói như vậy không có nghĩa là dữ liệu từ IIoT là một thành phần độc lập, hoàn toàn khác biệt so với MES. Đứng trên khía cạnh kĩ thuật, sự phối hợp các thông tin từ IIoT và MES trong mô hình nhà máy thông minh sẽ giải quyết 3 khúc mắc chính liên quan đến việc thu thập và xử lý dữ liệu trong nhà máy:

Đối với nhà sản xuất quy mô nhỏ, không thể thu thập, theo dõi và truy vấn dữ liệu của nhà máy với chi phí hợp lý.

Một số doanh nghiệp đã đưa ra được quy trình sản xuất tiêu chuẩn nhưng thiếu dữ liệu thực tế để đánh giá chính xác hiệu quả hoạt động và đưa ra phương án điều chỉnh tối ưu.

Các doanh nghiệp thu thập được phần nào dữ liệu hoạt động của nhà máy nhưng lại không đảm bảo được tính chính xác của dữ liệu. Họ cũng không có giao diện trực quan thể hiện dữ liệu để đưa ra quyết định vận hành chính xác.