WISEiot cho phép theo dõi sản xuất trong thời gian thực

WISEiot là một phần mềm giám sát, được thiết kế để kiểm soát các chi tiết ở từng công đoạn trong quá trình sản xuất.  WISE làm việc theo thời gian thực (Realtime) có khả năng cung cấp cảnh báo ngay lập tức cho người quản lý khi xuất hiện những yếu tố làm ảnh hưởng tới quá trình như: sự cố thiết bị, thiếu nguyên vật liệu sản xuất, phát hiện lỗi trên sản phẩm…..Từ đó tăng khả năng hiển thị và tính minh bạch trong quá trình sản xuất.

WISEiot là gì ?

WISEiot là một phần mềm giám sát sản xuất đề cập đến một hệ thống để thông báo cho quản lý và các công nhân về vấn đề chất lượng hoặc quy trình. Trung tâm là một thiết bị kết hợp đèn tín hiệu để cho biết máy móc có vấn đề.

WISE cung cấp khả năng cảnh báo ngay lập tức cho người quản lý, giúp hạn chế tối đa việc ghi chép bằng tay và thống kê các sự cố xảy ra. Hệ thống WISEiot được thiết kế dựa trên bộ xử lý thông tin, giao tiếp với máy tính thông qua một hệ thống server được thiết kế chuyên dụng, gửi thông tin về mọi sự cố trong suốt quá trình sản xuất. Các thông tin về sự cố sẽ được lưu trữ trên Server hoặc trên các máy tính cùng mạng.

Nhờ khả năng kết nối trực tuyến, xử lý và truyền dữ liệu qua mạng LAN thông qua server, người quản lý có thể nhanh chóng kiểm soát mọi sự cố xảy ra trong quá trình sản xuất trên màn hình máy tính, bảng hiển thị và cảnh báo ngay tại xưởng. Hệ thống có thể cho ra những báo cáo chi tiết hoặc tổng kết về các sự cố xảy ra và thời gian dừng chuyền trong ca hoặc ngày làm việc.

Theo dõi sản xuất thời gian thực với WISEiot

WISEiot

Sơ đồ hoạt động của hệ thống thu thập dữ liệu WISE

Toàn bộ dữ liệu máy móc khi hoạt động được thu thập thông qua các tín hiệu thu phát công nghệ cao. Hệ thống thu phát dữ liệu sử dụng công nghệ truyền song Zigbee, một công nghệ truyền song mới đang áp dụng nhiều vào nhà thông minh cũng như Smartfactory. Sóng zigbee không bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sóng nào khác trong nhà máy vì tần số sóng là riêng biệt. Dữ liệu thu về được xử lý và mã hóa thông qua máy tính công nghiệp và hiển thị thông minh trên phần mềm WISEiot.

Theo dõi sản xuất thời gian thực với WISEiot

Sơ đồ hoạt động của hệ thống thu thập dữ liệu WISE

Tính năng của WISEiot

WISEiot gồm 3 tính năng chính như : Thu thập dữ liệu thời gian thực, Thực thi yêu cầu sản xuất, phân tích dữ liệu sản xuất.

Thu thập dữ liệu thời gian thực từ sản xuất

Các dữ liệu được thu thập có thể bao gồm các dữ liệu từ cảm biến, trạng thái thiết bị, dữ liệu vận hành, tin nhắn hoặc các dữ liệu khác để tạo ra sản phẩm.

Nhiệm vụ:

– Thu thập và lưu trữ thông tin của toàn bộ quá trình trình sử dụng thiết bị hoặc công nhân nhập dữ liệu lên.

– Cung cấp báo cáo tiêu chuẩn theo yêu cầu của người vân hành.

– Duy trì trạng thái thông tin dây chuyền, phân tích sản xuất và báo cáo lên hệ thống cao hơn.

– Duy trì thông tin để theo dõi thiết bị, nguyên liệu và quá trình vận hành.

– Cung cấp thông tin về chất lượng sản phẩm

Thực thi các yêu cầu sản xuất.

Tực thi yêu cầu sản xuất là tập hợp các hoạt động có liên quan trực tiếp đến kết quả sản xuất. Thực thi sản xuất dựa vao thông tin thu thập được từ những lần hoạt động trước đó để tối ưu hoạt động và tăng hiệu quả sản xuất.

Nhiệm vụ:

– Xác nhận công việc hoàn thành và sản phẩm chưa đạt yêu cầu.

– Đảm bảo nguyên vât liệu, máy móc còn hạn sử dụng.

– Đảm bảo thời gian sản xuất cho phép

– Thông báo khi xảy ra sư cố (Mất điện, thiếu nguyên liệu…) tránh việc dừng dây chuyền sản xuất.

Phân tích dữ liệu sản xuất.

Phân tích sản xuất là môt quá trình liên tục, chứa thông tin về vòng đời sản phẩm, tận dụng thiết bị, đánh giá về hiệu quả sản xuất. Toàn bô thông tin này nhằm tối ưu hóa quá trình sản xuất.

Nhiệm vụ:

– Báo cáo kết quả và chi phí sản xuất

– Tạo ra sự thay đổi quy trình dựa trên kết quả phân tích

– Tìm ra lần hoạt động tốt nhất (chất lượng tốt nhất hay chi phí hoạt động nhỏ nhất)

– Dự đoán kết quả sản xuất dựa trên thông số hiện tại.

– Tìm ra mối liên hệ mật thiết giữa các điều kiện sản xuất tại cùng một thời điểm.

Giao diện chức năng của WISEiot

Layout

Chế độ xem tổng thể cho phép bạn xem tất cả các đèn tháp, hiển thị trạng thái của chúng trong thời gian thực. Tên và nhãn hiển thị là tùy chỉnh, cho mỗi máy (tháp tín hiệu).

Chart

Chế độ xem chi tiết cho phép bạn theo dõi được lịch sử máy theo giờ, theo tuần, theo tháng cũng như biểu đồ về số lượng sản phẩm.

Timeline

Cho phép bạn nhanh chóng xác định các trạng thái theo thời gian trong khoảng thời gian đã chọn.

Live Board

Một bảng hiển thị thông số trạng thái máy và đánh giá hiệu quả làm việc của từng máy theo mục tiêu đề ra của nhà máy.

Report

Báo cáo có thể xem trực tiếp hoặc xuất ra ở định dạng XLS hoặc CSV theo giờ, theo ngày, tháng, năm. Các báo cáo có thể liên quan đến một hoặc nhiều máy (đèn tháp) và chứa danh sách các trạng thái trong khoảng thời gian đã chọn. Các báo cáo bao gồm thời gian thực, sản phẩm thực tế….

List Status

Danh sách trạng thái của từng máy tính tới thời điểm hiện tại

Lợi ích khi sử dụng WISEiot

– Cải thiện thông tin liên lạc giữa các giữa các bộ phận sản xuất

– Định dạng phản hồi để hiển thị tối đa các cảnh báo

– Tính liên tục tốt hơn

– Cải tiến OEE và chất lượng

– Khả năng hiển thị và tính minh bạch trong quá trình sản xuất

– Giảm sản phẩm thừa thãi.

– Giảm chi phí và downtime

– Nâng cao giá trị cho khách hàng vì sản phẩm chất lượng tốt hơn

– Trao quyền cho người vận hành lâp tức xử lý khi có sự cố, thay vì chờ quản lý, v.v.

Làm sao để nhà máy có thể bắt đầu với WISEiot?

Bước 1: Gửi thông tin và mong muốn cũng như yêu cầu nhà máy bạn muốn cho chúng tôi.

Bước 2: Khởi động cuộc họp nhằm phân tích, trao đổi, đánh giá cụ thể bài toán của nhà máy. Vấn đề hiện tại và phương án đề xuất.

Bước 3: Demo Free giải pháp. Chúng tôi có thể lắp đăt thiết bị và demo trực tiếp tại nhà máy để nhà máy có cái nhìn tổng thể hơn về hệ thống theo dõi thời gan thực. Trong quá trình demo có thể trao đổi thêm bớt tính năng nhằm tối ưu tiện ích phần mềm. Thời gian Demo khoảng 3-4 tuần

Bước 4: Phân tích hiệu quả đầu tư : Sau khi Demo phần mềm, nhà máy có thể đánh giá được hiệu quả phần mềm đem lại. So sánh với chi phí dư thừa từ máy móc, nhân công, điện năng… Đưa ra quyết định đầu tư nhằm tối ưu hóa lợi nhuận kinh doanh nhà máy.

WISEiot không tạo ra giá trị tức thời, mà tạo ra giá trị trong tương lai. Nếu như cảnh báo và sự cố về máy không được thông báo ngay lập tức thì nó sẽ ảnh hưởng tới mục đích và kế hoạch sản xuất bạn đang nhắm đến.